Viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Một bài viết chuẩn SEO phải đảm bảo 2 yếu tố: Chuẩn & SEO. Viết bài chuẩn SEO là hành vi tạo ra một bài viết chuẩn insigh người dùng và được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm

Có 4 yếu tố ảnh hưởng của bài viết chuẩn SEO tạo ra ảnh hưởng đến xếp hạng trên SE là:

 1. Unique Content
 2. Unique Concept
 3. Outline
 4. Link

Hiểu đúng về Unique Content!

Tôi kể bạn nghe một câu chuyện,

Cách đây mấy ngày, một người bạn giới thiệu cho tôi về một data spin content khổng lồ mà cậu ấy đã tạo ra. Data đó lớn thật, nó lớn đến mức đầu vào là một từ khóa và đầu ra là một bài viết có thể lách mọi công cụ kiểm tra copy bài viết. Nhờ có data đó, cậu ấy đang rao bán dịch vụ viết bài chuẩn SEO chỉ 10 – 20k/bài

Tất nhiên, tôi không ưng!

Tôi tìm đến một Agency viết bài khác, bên đó cũng cam kết tiên quyết 100% bài viết được viết mới và Unique hoàn toàn.

Tôi đưa 1 bài test cho cả 2, nội dung là “hướng dẫn cài đặt Analytics cho wordpress” và tôi nhận được 2 bài na ná nhau. Ý tôi là y hệt nhau. Vì nội dung cài đặt Analytics trên wordpress thực ra có mấy cách, và làm sao có thể viết khác đi được. Cố mà viết khác đi thì cài đặt Analytics không thành công.

Hai bài viết đó, chẳng khác nào các cách cài đặt Analytics mà bạn có thể tìm thấy trên trang 1 Google

Thật vậy, với các chủ đề khác: Dấu hiệu bệnh đau dạ dày. Bác sĩ trên cả nước Việt Nam này học chung một giáo trình thì lấy đâu ra Unique Content. 3 – 5 – 7 dấu hiệu thì chỉ có thế. Bạn có đảo lộn từ 1 – 7 hay từ 7 – 1 thì nó vẫn là 7 dấu hiệu. Lấy đâu ra dấu hiệu thứ 8. Sáng tạo ra dấu hiệu thứ 8 để cho Unique không phải ý hay, vì chưa chắc lừa được Google nhưng nếu làm cho người dùng tin thì đó là một tai họa!

Vì vậy, Unique Content là một thức cực kỳ hiếm. Giờ đây, ở thời điểm hiện tại, bạn có định viết cái gì thì thị trường cũng đã viết cả rồi. 99% là như thế. Chỉ trừ khi bạn có một phát minh mới thì đó mới thực sự là Unique content mà thôi.

Một phát minh mới, cách dùng từ này của tôi có vẻ giống như phát minh khoa học. Nhưng không hẳn là thế.

Bạn biết món sườn xào chua ngọt chứ? Nếu bạn là một blogger về nấu ăn, bạn có thể tự viết cách làm sườn xào chua ngọt theo cách của riêng bạn. Người ta dùng 2 thìa muối + 2 thìa hạt tiêu, bạn dùng 2 thìa muối + 1 thìa hạt tiêu thì sẽ ra hương vị mới. Đó chính là unique sườn xòa chua ngọt, là unique content.

 • Writer tạo ra bài viết hay, nhưng IT mới tạo ra bài hướng dẫn cài win unique của riêng anh ấy
 • Writer tạo ra bài viết hay, nhưng người thợ sửa ô tô mới có những mẹo vặt thú vị
 • Writer tạo ra bài viết hay, nhưng bác sĩ mới tạo ra những bài viết có chiều sâu

Và đọc bài của chuyên gia luôn có cảm giác khác so với bài của Writer!

Tóm lại, Unique là điều quan trọng nhất trong Content. Unique Content là thứ đắt đỏ vì nó được viết bằng sự nghiên cứu hoặc bằng trải nghiệm của người viết. Cái chất xám đó, trí tuệ đó thuộc về người viết. Khi người ta chuyển chất xám của mình thành con chữ là người ta đang chia sẻ xương máu của mình với cộng đồng. Những nội dung đó đắt giá, quý báu, thậm chí không phải lúc nào bạn cũng được đọc miễn phí nếu người ta đóng thành sách và bán.

Nếu không có Unique Content thì tất cả chỉ là spin content mà thôi. 10k cho spin bằng tool, còn 100k cho spin bằng cơm. Giá trị từ bài viết là như nhau!

Unique Concept

Hãy thử với 1 truy vấn:

Concept trong content

Bạn có thể tự search và đọc từng bài, còn tôi thì đọc rồi!! 6 kết quả này không Unique Content. Nhưng hãy nhìn vào cách họ truyền tải nội dung:

 • Kết quả thứ 1: Họ dẫn chứng 1 chuyên gia và viết bài theo concept phỏng vấn/hỏi đáp
 • Kết quả thứ 2: Chắc có ý tưởng gì cả, nội dung liệt kê các bước step by step
 • Kết quả thứ 3: Concept cảnh báo, “nếu không làm điều này” nhưng thực ra “điều này” cũng đã xuất hiện ở các bài khác rồi!!
 • Kết quả thứ 4: Concept nhắc nhở, nhấn mạnh vào các lưu ý tiểu tiết. Nhưng cũng không phải nội dung Unique
 • Kết quả thứ 5: Concept tiêu cực, xoáy sâu vào những sai lầm mắc phải trong quá trình chăm sóc vết sẹo
 • Kết quả thứ 6: Concept gây tò mò, chia quá trình chăm sóc thành từng giai đoạn. Tất nhiên, nội dung vẫn từ 1 nguồn thôi!!

Vậy, Concept là cách truyền tải nội dung.

Unique Concept là một cách truyền tải nội dung khác biệt có điểm nhấn riêng.

Gợi ý: 16 concept truyền thông bất biến. Nguồn: Nguyễn Ngọc Long – Truyền thông trăng đen

Concept Mô phỏng qua tiêu đề
Sex Chăm sóc vết sẹo sau sinh mổ chậm ảnh hưởng đến “have sex” Vết sẹo ảnh hưởng đến tâm lý người chồng, have sex mất vui
Chuyện lạ Có thể chăm sóc vết sẹo sau sinh mổ bằng mật ong? Thật ra mật ong chỉ là một trong những cách chăm sóc vết sẹo mổ thôi
Gây tranh cãi Chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh hay kệ nó để tattoo cho đẹp?!
Ma Chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh bằng phương pháp duy tâm Thật ra là mấy nơi mà mẹ bỉm sữa kiêng đến
UFO
Tài sản lớn Triệu phú như Madona mà cũng không chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh đúng cách Madona vẫn còn sẹo mổ ở bụng, thêm cái ảnh cho liên quan đến tiêu đề
Người nổi tiếng Elly Trần chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh như thế nào
Con kiến kiện củ khoai
Bật mí bí mật Bí mật chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh của Elly Trần Mix giữa người nổi tiếng và bật mí
Đeo bám
Cảm động Người chồng nghỉ làm để chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh cho vợ Thật ra thì ông ý nghỉ làm để chăm con, chăm vết mổ là phụ, thêm vài cái ảnh cho liên quan tiêu đề
Hữu dụng, có ích 10 món ăn chưa vitamin E chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh
Phi thường
Kỳ quặc, ngớ ngẩn
Giải thưởng, chứng nhận 15 chứng nhận chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh của Nacurgo
Cuộc thi Cuộc thi: Mẹ bỉm nào chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh nhanh nhất =)))

Những concept bên trên dùng để xoáy vào một điểm nhấn nào đó trong các bước chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh, thực tế quy trình chăm sóc vết mổ sau sinh, chế độ ăn, vệ sinh..giữa các bài viết trên là như nhau!

Một số concept thường được sử dụng khác:

Concept Mô phỏng qua tiêu đề
Con số 8 bước chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh
So sánh So sánh chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh tại nhà và thẩm mỹ viện
Hướng dẫn Hướng dẫn băng vết thương chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh đúng cách
Cảnh báo Cảnh báo 40% bà mẹ chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh sai cách Mix với con số
Vùng miền, dân tộc Phương thuốc chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh của người dân tộc
Review Review cách chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh của thẩm mỹ viện
Phỏng vấn Phỏng vấn Elly Trần về cách chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh Mix với người nổi tiếng
Chuyên gia Bác sĩ Nam béo chia sẻ về cách chăm sóc vết sẹo mổ sau sinh

Ở một lớp học khác, khi tôi ra đề bài: Hãy tả một chú mèo. Và sau đây là một loạt các ý tưởng mà tôi tổng kết được từ học viên:

 • Người thích thú cưng sẽ tả mèo như một người bạn trong nhà.
 • Người thích ẩm thực sẽ mô tả về cách chế biết thịt mèo
 • Người thích tử vi sẽ tả mèo là một trong 12 con giáp
 • Người thích sinh học sẽ tả mèo như một loài động vật ăn thịt họ nhà hổ
 • Người thích phim hoạt hình sẽ tả về mèo TOM
 • ..v..v

Unique Concept là một góc nhìn riêng về một sự vật, sự việc

Đó là các góc nhìn khác nhau về mèo. Tất cả những nội dung này đều có trên internet rồi. Google sẽ ưu tiên xếp hạng những góc nhìn khác nhau của cùng 1 vấn đề (truy vấn) trên trang 1 Google. Và nếu đề bài chỉ là “Hãy tả một chú mèo” thì 5 content bên trên sẽ chẳng có content nào sai cả. Mèo là thú cưng, mèo là món ăn, mèo là con giáp, mèo là động vật ăn thịt, mèo TOM là những sự thật hiển nhiên nhưng nó mô phỏng góc nhìn khác nhau mà đa dạng người dùng muốn tìm hiểu về mèo. Bạn có thể thích 1 concept nào đó và ghét những concept còn lại, điều đó bình thường. Nhiều người thích 1 concept và không thích lắm những concept còn lại, Google sẽ xếp hạng concept mà nhiều người thích lên TOP cao hơn những concept còn lại.

Ở một diễn biến khác, khi tôi đưa đề bài: Hướng dẫn cài đặt Analytics. Lần này thì không thể Analytics là thú cưng, Analytics là món ăn..được nữa. Một số ý tưởng mà tôi thu được là:

 • Hướng dẫn 4 cách cài đặt Analytics (text)
 • Hướng dẫn cài đặt Analytics bằng video
 • Hướng dẫn cài đặt Analytics bằng hình minh họa (infographic)
 • Download hướng dẫn cài đặt Analytics (PDF)

Concept là dùng những media khác nhau để diễn giải một nội dung

Có người thích text content, có người thích video, có người thích hình ảnh. Google biết điều đó. Việc đưa các media khác nhau lên trang 1 sẽ làm phong phú hơn kết qủa tìm kiếm, phục vụ được số đông người dùng hơn. Bạn để ý khi bạn thực hiện một truy vấn nào đó mà xem, gần như sẽ có 1 link fb ở trang 1, thỉnh thoảng có thêm youtube, chắc là có 1 bài báo, có 1 forum từ thời xa xưa nào đấy mà người ta thỏa thuận..v.v Trang 1 của Google cực kỳ phong phú và giàu có.

Tóm lại, nếu bạn không thể có Unique Content, hãy sáng tạo ra một Unique Concept. Unique Concept là cách truyền tải nội dung khác biệt. Hoặc là góc nhìn khác về sự vật, sự việc. Hoặc là sử dụng media khác để diễn giải nội dung.

Outline

Nếu bạn có Unique Content, Outline bạn lên thế nào là do bạn. Không cần ai can thiệp vì chất xám của bạn cần phải được truyền đạt từ bạn theo cách của bạn. Bạn dùng concept nào cũng không quan trọng nữa vì cái nước cốt nội dung của bạn không ai có. Đó là tri thức mà bạn đóng góp cho nhân loại. Và Google đón nhận những tri thức mới và xếp hạng nó cao để đưa bài viết của bạn đến màn hình người đọc!

Nếu bạn không có Unique Content mà bạn chỉ cạnh tranh được bằng Unique Concept thì sẽ hơi phức tạp đấy.

Outline gồm có 2 phần:

 1. Những gì người dùng thích đọc: Là những nội dung đã có trong 10 kết quả ở trang nhất. Tổng hợp và sắp xếp lại thành dàn ý cho bài viết
 2. Những gì người dùng chưa tìm thấy từ đối thủ: Chính là phần Google Suggest ở phía dưới. Những truy vấn này được người dùng thực hiện trước vào sau khi người dùng thực hiện truy vấn hiện tại. Sâu chuỗi nó lại và bổ sung vào phần (1)

 

Đôi khi bạn phải lên Outline trước khi lên Concept!!

Wording

1. Title

1.1 Tiêu đề cần chứa từ khóa

Điều này nghe rất cơ bản đúng không?! Bất kỳ SEOer nào cũng khuyên bạn như vậy và chúng tôi cũng nói như vậy. Đối với Google Ads, việc từ khóa xuất hiện trong mẫu quảng cáo là một yếu tố tối ưu cho điểm chất lượng được chính Google thừa nhận. Đối với SEO thì không có tài liệu nào của Google nói như thế!

Tuy nhiên, việc từ khóa xuất hiện trong tiêu đề sẽ gia tăng sự liên quan giữa truy vấn người dùng và kết quả hiển thị (Kết quả hiển thị của Google gồm: title, url, description). Đây là 1 trong 3 vị trí kỹ thuật quan trọng nhất để Google xếp hạng bài viết của bạn trên SE. Rõ ràng, với những gì Google hiển thị thì chính xác đó là những gì Webmaster cần tối ưu. Giả sử Google không hiển thị tiêu đề, mà thay vào đó là đoạn mở bài hay Heading  trong bài viết thì chúng ta chắc chắn cũng phải đưa từ khóa vào các vị trí này để tối ưu sự liên quan giữa truy vấn người dùng và trang đích.

Thậm chí, với công cụ tìm kiếm nâng cao của Google, Google có hẳn một hàm “intitle” để người dùng tìm kiếm chính xác những từ khóa có mặt trong tiêu đề một bài viết. Lưu ý rằng, công cụ tìm kiếm nâng cao không phải công cụ dành cho SEOer hay Webmaster, mà đó là công cụ Google dành cho người dùng. Khi từ khóa của bạn xuất hiện trong tiêu đề, sẽ là một yếu tố thuận tiện cho Google thực hiện filter dữ liệu khi người dùng tìm kiếm nâng cao.

Khác với Google Ads, bạn có thể tạo ra nhiều mẫu quảng cáo cho cùng một trang đích: Người dùng truy vấn từ khóa nào thì hiển thị mẫu quảng cáo đó. Nhưng đối với SEO thì bạn chỉ có 1 tiêu đề, 1 url, 1 description và hiển thị cho tất cả truy vấn liên quan. Vì vậy, bạn cần phải đưa được hết từ khóa phụ lên tiêu đề, nhiều khi tổng tìm kiếm của từ khóa phụ còn nhiều hơn từ khóa chính nên việc này là một việc quan trọng. Làm sao để người dùng truy vấn từ gì thì từ đấy đều xuất hiện trong tiêu đề SEO của bạn. Quá nhiều từ khóa phụ thì bạn có thể đưa xuống description.

1.2. Tiêu đề cần được tối ưu cho nhấp chuột

Khi bài viết của bạn đã lên trang 1 Google, trang đích của bạn cùng với 9 trang đích khác sẽ có cùng một số lượng hiển thị (ít nhất với cùng 1 từ khóa).

Giả sử bạn trang đích của bạn SEO từ “Giày sneaker” chẳng hạn. Các kết quả trang 1 đều có 14,000 hiển thị/tháng với từ khóa này. Nhưng sẽ có trang đích có 7,000 nhấp chuột, có trang đích 5,000 và có trang đích chỉ có 1,000 nhấp chuột một tháng. Khác biệt này nằm ở chỉ số CTR.

Vì vậy, ngoài việc chứa từ khóa cần SEO, tiêu đề cần được viết hấp dẫn, tạo ra sự thu hút, kích thích, tò mò để người dùng bấm vào kết quả hiện thị trên SE.

Để viết được một tiêu đề tạo ra sự thu hút, kích thích hay tạo ra tò mò, thật ra bạn không cần quá giỏi kỹ năng copywriting, bạn chỉ cần nắm được một số mẹo tạo ra sự thu hút để cải thiện CTR mà thôi!

Một lần nữa, trong Google Ads, CTR là một yếu tố quan trọng để đánh giá điểm chất lượng. CTR cao khiến cho trang đích được xếp hạng cao hay xếp hạng cao của trang đích dẫn đến CTR cao? Vì vậy, thứ hạng từ khóa cho trang đích của bạn không bao giờ ở một ví trí ổn định mà luôn chịu tác động bởi Google Dance.

CTR của bạn càng cao và giữ tỷ lệ ổn định càng lâu thì mức độ Dancing càng thấp. Ví dụ nếu vị trí trung bình từ khóa nhỏ hơn 3, biên độ Dancing chỉ là 1 – 2  thứ hạng. Nhưng nếu vị trí trung bình của từ khóa từ 5 – 10 thì biên độ Dancing có thể lên đến 3 – 5 thứ hạng, có thời điểm trang đích của bạn bị xếp ở trang 2 luôn.

1.3. Độ dài của tiêu đề

Độ dài của tiêu đề nằm trong khoảng 55 – 65 ký tự.

 • Nếu tiêu đề của bạn dài hơn, hiển thị trên SE sẽ bị rút ngắn bằng dấu “…”. Điều này sẽ diễn đạt không đủ nội dung mà bạn muốn truyền đạt đến người dùng.
 • Nếu tiêu đề của bạn ngắn, tiêu đề của bạn vẫn được hiển thị trên SE. Tuy nhiên, chiều dài của tiêu đề được phép dài hơn thì tội gì mà mình lại không tận dụng đúng không nào?!

Mặt khác, trong Google Webmaster Tools, phiên bản cũ của Google Search Console. Công cụ có thống kê tiều đề bài viết quá ngắn, tiêu đề bài viết quá dài. Vì vậy, độ dài của tiêu đề là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng trên SE.

2. URL

Cùng với Title và Description, URL là một nội dung mà Google hiển thị trên SE khi người dùng thực hiện truy vấn. Mà cái gì Google hiển thị thì Webmaster phải thể hiện được sự liên quan.

2.1 Cấu trúc URL

Cấu trúc URL chuẩn SEO

Có đến 6 cách tạo cấu trúc cho đường dẫn khác nhau. Google không khuyến nghị sử dụng cách nào, nhưng để tối ưu cho website thì webmaster nên tùy chỉnh như cách thứ 6: URL mô phỏng cấu trúc từ trang chủ đến trang đích.

URL cần được viết bằng tieng-viet-khong-dau, vì nếu URL được tạo bởi tiếng-việt-có-dấu thì khi hiển thị trên SE sẽ là những ký tự đặc biệt @#$%^&*. Điều này sẽ giảm bớt sự liên quan và ít nhiều ảnh hưởng đến CTR chứ chưa nói gì đến ảnh hưởng của lên xếp hạng trang đích.

2.2 URL của bài viết

Chính bài viết này, theo các bạn tôi nên để đường dẫn là gì:

 • seo-onpage-4-yeu-to-tien-quyet-7-yeu-to-quan-trong
 • toi-uu-seo-onpage
 • seo-onpage

URL chứa từ khóa: Điều này khỏi bàn cãi. Nhưng trong 3 phương án trên, tôi chỉ đề đường dẫn là seo-onpage vì:

Nếu để đường dẫn là toi-uu-seo-onpage thì sẽ tối ưu cho từ khóa phụ “tối ưu seo onpage”. Điều này gây thiệt thòi nếu tôi muốn SEO một từ khóa phụ khác là “seo onpage là gì”. Và nếu để là toi-uu-seo-onpage thì thật ra còn không mô phỏng đúng về đại ý của bài viết này!

Nếu tôi để seo-onpage-4-yeu-to-tien-quyet-7-yeu-to-quan-trong. Một đường dẫn hay, mô phỏng đúng đại ý của bài viết vì nó giống hệt tiêu đề! Tuy nhiên, sau 1 năm nữa, giả sử tôi có muốn edit bài viết này thì tôi sẽ phải edit cả đường dẫn, mà edit đường dẫn thì phực tạp hơn edit tiều đề và nội dung nhiều. Nào là 404, nào là redirect, nào là index lại..v..v

Vì vậy, một đường dẫn được tối ưu onpage là đường dẫn chỉ chứa từ khóa chính, được viết bài tieng-viet-khong-dau, không cần chứa từ khóa phụ, không cần chứa cả tiêu đề bài viết trong đó.

3. Meta Description

Lại là một nội dung Google hiển thị trên SE, mà cái gì Google hiển thị thì Webmaster phải thể hiện được sự liên quan!

 • Độ dài: 155 – 165 ký tự
 • Cần chứa từ khóa chính, từ khóa phụ.
 • Nội dung: Giật title bổ sung cho tiêu đề, cải thiện CTR

Description được SEONGON khuyến nghị: Là một đoạn mô tả cụ thể, chi tiết, có số liệu hoặc tên riêng, càng cụ thể càng tốt.

Ví dụ:

 • Description dở: SEO Onpage là gì? Cách tối ưu SEO Onpage được các chuyên gia VN và thế giới khuyến nghị. Áp dụng ngay để không bị đối thủ vượt mặt
 • Description hay: SEO Onpage là gì? 15 yếu tố tối ưu SEO Onpage “bí kíp” từ chuyên gia Mai Xuân Đạt áp dụng vào hơn 40 dự án SEO trong suối 5 năm qua.

4. Heading

heading seo onpage

Heading giống như mục lục một quyển sách vậy. Bạn mua sách bạn đọc tên sách trước rồi đọc mục lục rồi ra quyết định mua đúng không? Google Bot thì có thể đọc được mục lục trước, nhưng với người dùng thì bạn cần phải dùng Plugin Table of Content. Plugin này sẽ hiển thị mục lục bài viết của bạn lên đầu trang nội dung, giống như bài viết này.

Khi bài viết có sử dụng Heading, nội dung được chia nhỏ thành các phần. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng nắm được tổng quan nội dung bạn viết là gì. Hoặc họ cũng có thể kéo xuống đọc một phần nội dung nào đó mà họ đặc biệt quan tâm.

Lưu ý khi sử dụng Heading: Đối với tiêu đề nội dung sẽ nằm trong H1 và chỉ có 1 H1 duy nhất trên 1 trang nội dung. Các Heading khác: H2, H3..H6 khuyến nghị bạn nên sử dụng tối thiểu 2 Heading khi dùng cùng 1 loại Heading.

Ví dụ, nếu quyển sách bạn viết mà chỉ có mỗi một chương 1 thì rõ ràng bạn chẳng cần đặt cho nó là chương 1 làm gì cả. Tương tự vậy, nếu bạn chỉ có chương 1.1 mà không có chương 1.2 thì bạn chẳng cần chia nhỏ chương 1.

5. B/U/I

 • Bold: Sử dụng khi bạn cần bôi đậm một cụm từ quan trọng, cần nhấn mạnh trong một câu văn. Nó có thể là từ khóa SEO, từ khóa phụ hoặc một cụm từ nào đấy mang tính điểm nhấn, để nhấn mạnh cho nội dung bạn cần truyền đạt
 • Italic: Sử dụng khi bạn cần gây chú ý một cụm từ nào đó. Cụm từ này không nhất thiết quan trọng như cụm từ được đặt trong bold, nhưng nó cần được gây chú ý với người đọc
 • Underline: Gạch chân những cụm từ cần giải thích rõ nghĩa. Thông thường nó được đặt trong Highligh link dẫn đến một trang nội dung khác.

Đừng sử dụng B/U/I quá ít sẽ làm cho bài viết của bạn không có điểm nhấn, cũng đừng sử dụng B/U/I quá nhiều vì khi đó những từ không được B/U/I mới là những từ điểm nhấn!!

6. Bullet

 • <ul>: Danh sách liệt kê không có số thứ tự.
 • <ol>: Danh sách liệt kê có số thứ tự.

Bullet cũng giống như Heading có tác dụng chia nhỏ nội dung thành những phần. Nhưng Bullet thì ở cấp độ nhỏ hơn Heading. Chức năng của Bullet phù hợp khi bạn cần truyền đạt một nội dung theo từng gạch đầu dòng. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể sử dụng danh sách có số thứ tự hoặc không có số thứ tự.

Ví dụ: “các vật dụng cần mang theo khi đi du lịch” là một nội dung mở thì bạn có thể dùng <ul>. Nhưng “5 bước luộc quả trứng” thì là hướng dẫn step by step thì nên dùng <ol> cho có số thứ tự từng bước.

7. Quote

Quote sử dụng khi bạn cần trích dẫn một định lý, một câu nói nổi tiếng được nhiều người thừa nhận, hay một nội dung mà bạn lấy từ nguồn uy tín. Nghĩa của Quote là “trích dẫn” mà!

Quote chỉ là một trong 7 công cụ trong bộ trang điểm cho bài viết. Vì vậy, rất khó đánh giá mức độ quan trọng của Quote như thế nào. Nhưng nếu bài viết của bạn có Quote, rõ ràng sẽ gia tăng mức độ tin cậy cho nội dung. Và quan trọng là:

Người ta sẽ đọc bất kỳ cái gì được viết lên một tấm bảng. Chính xác là người ta sẽ đọc hết những gì viết trong một cái khung. Mặc dù đó có thể là một điều nhảm nhí. Nhưng người ta sẽ đọc hết những con chữ trong cái khung đó rồi họ mới biết là nhảm nhí!!

Vì vậy, Quote không nên lạm dụng, tùy độ dài của bài viết mà bạn có thể sử dụng 1, 2 hay 3 lần tùy ý. Và nhớ đưa nội dung thật quan trọng vào Quote nhé!

8. Ảnh

Tôi mất gần một nghìn chữ để mô tả bộ make up cho bài viết, nhưng chỉ cần 1 cái ảnh này thôi cũng khiến bạn nhớ được hết bộ make up con chữ gồm những gì phải không nào?

Bộ soạn thảo wording

 • Sử dụng ảnh khi ảnh giúp mô phỏng các con chữ xung quanh ảnh
 • Sử dụng ảnh để làm điểm nghỉ mắt cho người đọc khi họ phải lướt mắt đọc một trang nội dung dài thườn thượt
 • Sử dụng ảnh để đa dạng media cho bài viết

Cũng giống như các dụng cụ make up khác trong bộ dụng cụ. Ảnh không phải yếu tố tiên quyết để xếp hạng cho trang nội dung. Tùy ngành. Giống như wikipedia, phần lớn nội dung họ dùng tất cả bộ trang điểm nhưng lại không dùng ảnh. Và kết quả SEO của wiki tốt như thế nào thì ai cũng biết rồi đấy!

9. Video

Giống như ảnh, video để mô phỏng nội dung khi mà con chữ không thể diễn đạt tốt bằng một video. Hơn cả khuôn khổ SEO Onpage, video còn là một xu hướng digital marketing trong 2019

Một vài thống kê có thể bạn đã biết:

 • Các video trên youtube có hơn 10 tỉ lượt view mỗi tháng
 • Mỗi ngày tại Việt Nam có 100 triệu lượt xem video
 • Xu hướng sau khi search Google rồi sang Youtute tìm kiếm tăng 70% từ 2017 sang 2018
 • 70% chuyên gia tiếp thị nhận định rằng: “Video tốt hơn so với bất kỳ phương tiện nào khác”.
 • 52% chuyên gia tiếp thị trên toàn thế giới coi video như loại nội dung có ROI tốt nhất.

Có rất nhiều lý do để bạn đầu tư vào video!

Trong khuôn khổ nội dung về SEO Onpage, video như một cách để làm đa dạng media cho nội dung. Điều này là cho phép tiếp cận người dùng với đa dạng cách truyền đạt khác nhau. Người dùng có thể ở lại bài viết của bạn lâu hơn vì nội dung dài, nhưng cũng có thể họ ở lại vì đang xem video!! Vì điều gì thì cũng đều tốt cho SEO.

Highlight link

 • Internal link: Những liên kết trỏ đến các nội dung khác bên trong website
 • External link: Những liên kết trỏ đến các nội dung khác bên ngoài website

Những liên kết trỏ đến các trang nội dung khác (bao gồm bên trong và bên ngoài website) thể hiện sự liên quan giữa các trang nội dung với nhau. Phần nội dung trên trang này cần được giải thích, bổ sung hoặc xác thực trên một trang nội dung khác. Khi bạn gắn một liên kết vào một cụm từ, có thể người dùng sẽ không click vào liên kết để sang trang nội dung mới đọc. Nhưng với Google, Google sẽ follow tất cả các liên kết mà bạn trích dẫn trong bài viết (trừ khi bạn dùng rel = nofollow).

Trước khi bài viết của bạn được lên TOP, Google đã follow tất cả đường liên kết trong bài viết để chấm điểm về tính liên quan của bài viết mới của bạn với các bài viết cũ trước đó đã được Google index.

highlight link không chỉ là một dụng cụ make up, nó còn là một yếu tố xếp hạng cực mạnh mà người làm SEO Onpage không thể bỏ qua. Theo thống kê từ tôi, tác giả bài viết, khi bạn đang phân vân không biết có nên đặt một liên kết vào một văn bản hay không, thì bạn sẽ luôn suy nghĩ về 3 lý do:

 • Liên kết được gắn có giải thích điều gì cho nội dung này hay không?
 • Liên kết được gắn có thể bổ sung ý nghĩa gì cho cụm từ này hay không?
 • Liên kết được gắn có đủ uy tín để xác thực nội dung/số liệu này hay không?

Giải thích, bổ sung, xác thực là 3 lý do chính khi bạn gắn một liên kết vào trong một đoạn văn bản (Anchortext). Nếu bạn chuẩn bị gắn liên kết vào Anchortext mà liên kết trỏ đến không có giá trị giải thích, bổ sung hoặc xác thực thông tin thì thôi đừng gắn!

Tôi vẫn chưa nói gì đến các yếu tố kỹ thuật, vì tôi nói trong bài link building !!

 

Facebook Comments
Facebook Comment