Cấu trúc website

Có nhiều cách phân loại website dựa vào ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, tôi mạnh dạn chia Website để SEO thành 3 loại

 1. Web bán sản phẩm
 2. Web bán dịch vụ
 3. Web tin tức

Dù là web gì thì một cấu trúc web cơ bản đều có các trang nội dung sau đây:

Cấu trúc web

 

Bất kỳ website nào cũng đều có 5 loại page cơ bản: Trang chủ, Page tĩnh, Danh mục, Bài viết, TAG. Và 5 loại page này cũng thường nằm trong sitemap và chúng ta SEO nó. Trong toàn bộ bài viết tại kiến thức SEO, tôi cũng chỉ hướng dẫn mọi người SEO các page cơ bản này thôi. Nâng cao hơn, tôi chưa làm được. Dưới đây là các loại webpage khác, không phải 1 trong 5 loại page cơ bản:

 1. Giỏ hàng
 2. Cảm ơn
 3. Thanh toán
 4. Sign in
 5. Sign out
 6. Sitemap
 7. Q&A
 8. 404
 9. Error (501,502)
 10. Search
 11. Filter
 12. Phân trang
 13. Gallery
 14. Vân vân

Cấu trúc web tưởng chừng là việc đơn giản. Tuy nhiên, thực tế qua các khách hàng tôi tiếp xúc, qua các học viên tôi giảng dạy. Việc lên cấu trúc web không phải ai cũng làm đúng. Chủ yếu mọi người thường hiểu sai về danh mục và tag dẫn đến tạo nhiều danh mục bị trùng lặp phân bố từ khóa. Điều này, ảnh hướng rất lớn đến kết quả SEO.

Trùng lặp phân bố từ khóa là gì?

Nếu bạn đang từng sử dụng Google Ads, bạn sẽ biết rằng: 2 tài khoản khác nhau sẽ không được phép quảng cáo cho cùng 1 website. Điều này khiến bạn không thể nào phủ hết vị trí quảng cáo. Luật của Google là: với mỗi truy vấn, một website chỉ được hiển thị duy nhất 1 trang đích. Điều này cũng đúng với kết quả SEO, với mỗi truy vấn người dùng, website của bạn chỉ hiển thị 1 trang đích.

Trùng lặp phân bố từ khóa là khi bạn có một từ khóa, nhưng có nhiều hơn 1 trang đích phù hợp để hiển thị.

Đối với web bán sản phẩm

Đây là bài tập tôi thường đưa cho học viên thực hành. Hãy sắp xếp các từ khóa hạt giống số 2 sau một cấu trúc website:

 • Xe BMW
 • Xe Mercedes
 • Xe Audi
 • Xe ô tô 4 chỗ
 • Xe ô tô 7 chỗ

Trừ những người làm sai, 2 đáp án sau đây gây ra tranh luận:

Cấu trúc web
Theo bạn (1) đúng hay (2) đúng?

Tôi nói đáp án đúng thì sẽ chưa thuyết phục, tôi buộc phải lấy một ví dụ khác:

Cấu trúc web
Dễ chọn đáp án đúng hơn rồi đúng không?

Vậy chọn danh mục và tag thế nào cho đúng?

Tôi mạnh dạn đưa ra 2 định nghĩa như sau: Danh mục mang tính đại diện cho 1 group. TAG là điểm chung tính chất trong các thực thể của group.

Trong 2 ví dụ trên: Audi, Mercedes, BMW là những thương hiệu, có tính đại diện. Một chiếc xe là Audi thì không thể là BMW, mà đã là BMW thì không thể là Mercedes

Tương tự, dung lượng dữ liệu: 64Gb, 128Gb, 256Gb là những tính chất của các dòng Iphone. Nó không mang tính đại diện nên không thể đặt danh mục là iphone 64Gb được.

Đối với web dịch vụ

Web dịch vụ thì dễ hơn, mỗi dịch vụ của bạn nên được thiết kế riêng dạng landing page..để cho đẹp! Các Landing page này nên là page tĩnh, không thuộc danh mục nào cả. Bạn có thể sử dụng UX Buider hoặc một công cụ tạo landing page nào đó khác.

Các chuyên mục với web dịch vụ hoặc news không quan trọng, bạn có thể tạo các danh mục đại diện để nhóm các nội dung liên quan lại với nhau. Trừ News, bạn cũng không nên tạo quá nhiều danh mục

Sau khi có cấu trúc web hoàn chỉnh, việc tiếp theo là sắp xếp các từ khóa SEO cho từng webpage. Việc biết từ khóa nào SEO cho page nào nó giống như bạn đang nắm trong tay bản đồ thành phố do chính bạn thiết kế vậy. Chỉ cần có người tìm, bạn biết sẽ biết phải chỉ họ đi đến đâu.

Trước khi vào skill phân bố từ khóa vào landing page, bạn cần thuộc lòng 2 nguyên tắc sau:

 1. Một từ khóa chỉ SEO cho một trang đích
 2. Một trang đích có thể lên TOP với nhiều từ khóa
Facebook Comments
Facebook Comment