Tối ưu website

1. Domain

Một website bất kỳ luôn tồn tại 4 phiên bản website

 1. https://www.domain.com
 2. https://domain.com
 3. http://www.domain.com
 4. http://domain.com

Khuyến nghị:

Nên sử dụng https để được mã hóa và bảo mật. Tuy nhiên, nếu website của bạn chỉ tuần túy là tin tức, người dùng không để lại thông tin gì. Hoặc bạn sử dụng các phần mềm không chạy được trên https, ví dụ như phần mềm quét số điện thoại chẳng hạn, thì website của bạn buộc phải sử dụng http. Dùng gì cũng được, dù sao thì SEO cũng chỉ là một kênh trong kế hoạch marketing tổng thể.

Còn với www & non-www, một cái là root domain, một cái là sub domain. Bạn có thể sử dụng phiên bản nào cũng được, sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng trên SE. Google cũng đã xác nhận điều này.

Lưu ý:

Chỉ sử dụng 1 trong 4 phiên bản web. Nếu tồn tại nhiều hơn 1 phiên bản, điều đó sẽ gây ra sự nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm và trùng lặp nội dung nếu một phiên bản không được chuyển hướng sang phiên bản khác.

2. URL

Các loại URL

Có 5 cách chọn đường dẫn mặc định và 1 cách tùy chỉnh. Cách từ 1 – 4 chẳng có lý do gì để chọn cả. Thông thường nhất thì chúng ta hay bắt gặp kiểu “Tiêu đề bài viết” hoặc “Tùy chỉnh” giống như tôi.

Hai cách này, đều được tối ưu cho SEO. Google không khuyên dùng cách nào cả. Vậy nên, bạn dùng cách nào cũng được. Một số SEO blogger lớn trên thế giới khuyên dùng domain.com/bai-viet với lý do: Cho đường dẫn nó ngắn, hiển thị trên SE nó đẹp. Điều này rất chính xác nếu cấu trúc web của bạn có nhiều hơn 2 cấp danh mục. Thử tưởng tượng, nếu website của bạn là một trang thương mại điện tử, nếu đường dẫn thế này domain.com/dien-thoai/iphone/iphone-x/iphone-x-64gb.html thì hơi tệ!

Tuy nhiên, nếu cấu trúc website của bạn có dưới 3 cấp. Tức là chỉ có danh-muc-lon/danh-muc-nho/bai-viet thì tôi khuyến nghị nên tùy chỉnh đưa hết danh mục lên đường dẫn. Với 2 lý do:

 1. Thuận tiện để tạo các tệp khách hàng khi bạn dùng Remarketing.
 2. Thuận tiện cho việc filter dữ liệu trong Google Search Console.

Đây:

Tối ưu đường dẫn

Khi tôi muốn filter những bài viết trong chuyên mục Kiến thức SEO, vì tôi muốn xem số liệu những bài viết trong chuyên mục này. Nếu tôi không để đường dẫn tùy chỉnh, thì tôi sẽ không thể filter được.

Hoặc nếu tôi muốn kiểm tra những bài viết của chuyên mục SEO đã được index.

Tối ưu URL

Nếu không để đường dẫn tùy chỉnh, thì tôi sẽ không kiểm tra được

Thêm nữa, đối với bài post, bạn nên thêm đuôi .html ở cuối. Google không ưu tiên xếp hạng nếu có html nhưng nó lại là một thuận tiện khi bạn muốn filter dữ liệu trong Google Search Console.

3. Sitemap

Sitemap là bản đồ của website. Sitemap giúp cho Google hiểu được trên website của bạn có các danh mục nội dung nào, có các nội dung nào nằm trong danh mục nào.

 • Công cụ tạo sitemap: https://www.xml-sitemaps.com/
 • Hoặc: Yoast SEO

Dùng xml-sitemap thì bản miễn phí chỉ cho bạn 500 URL, website của bạn có nhiều hơn 500 URL thì sẽ bị thiếu, không cập nhật được, lúc đó bản phải mua bản trả phí

Dùng Yoast SEO thì bạn có thể chủ động tạo các sitemap con. Và nó miễn phí!

Tối ưu sitemap

Sau khi tạo sitemap thì nhớ Submit trong Google Search Console

4. Robots.txt

User-agent:

Đây là câu lệnh cho phép Bot nào đó đọc (craw) dữ liệu trên website của bạn. Bot nào đó bao gồm: Google Bot, Ahref Bot và các Bot của các công cụ khác

 • Thông thường, nếu bạn cho phép tất cả các Bot đọc hết nội dung trên website thì: User-agent: *
 • Nếu bạn muốn chặn các bot của các công cụ khác, ví dụ là Ahref thì: User-Agent: AhrefsBot và disallow: /

Alow:

Cho phép Google Bot index các nội dung có điều kiện sau dấu hai chấm.

Ví dụ nếu tôi chỉ muốn Google Index các bài viết trong chuyên mục Kiến thức SEO, thì tôi sẽ để là: Alow: kien-thuc-seo, điều đó có nghĩa Google Bot chỉ được index nội dung mà đường dẫn chứa cụm: kien-thuc-seo.

Nếu cho phép Google Bot index tất cả nội dung trên web, thì bạn để trống dòng này.

Disalow:

Không cho phép Google Bot index các nội dung có điều kiện sau dấu hai chấm.

Ví dụ nếu tôi không muốn Google Index các bài viết trong chuyên mục Kiến thức SEO, thì tôi sẽ để là: Disallow: kien-thuc-seo, điều đó có nghĩa Google Bot không được index nội dung mà đường dẫn chứa cụm: kien-thuc-seo.

Nếu cho phép Google Bot noindex tất cả nội dung trên web, thì Disallow: /

(Trong lúc đang làm web thì nên để dùng này, tránh cho Google index các nội dung mặc định)

5. Tốc độ tải trang

Công cụ kiểm tra: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi

Từ đầu năm 2018, Google đã tuyên bố: Tốc độ tải trang trên di động là một trong những yếu tố xếp hạng trong tìm kiếm.

Vì vậy, bạn nên tối ưu tốc độ tải trang càng cao càng tốt. Cái gì nhiều quá không tốt chứ tải trang càng nhanh thì càng tốt. Nếu không bởi ảnh hưởng đến xếp hạng thì cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Nếu không tối ưu được toàn trang load nhanh thì ít nhất cũng để màn hình đầu tiên trên thiết bị phải load nhanh.

6. Điều hướng

Trang chủ

Trong Google Search Console, Google chỉ thống kê số lượng internal link trỏ đến từng page trên website. Không phân biệt, internal link ở , footer, sidebar hay trong body nội dung. Điều này tôi cũng đã có phân tích  trong bài link building.

Vì vậy, việc bố cục các loại page trên trang chủ như thế nào cực kỳ ảnh hưởng đến số lượng internal link trỏ về các page trên web.

Đầu tiên bạn phải xác định được các page nào quan trọng nhất trên website của bạn. Đối với website bán sản phẩm, bán đồng hồ, bán ô tô, bán giày..v.v thì các trang danh mục là các page quan trọng nhất, nó như một cuốn Catalogue điện tử để người dùng vào chọn lựa sản phẩm chi tiết trong đó vậy. Đối với website dịch vụ, dịch vụ làm nail, dịch vụ cho thuê áo cưới, dịch vụ cho thuê xe..v.v thì các page tĩnh (hoặc post) là các trang quan trọng nhất. Đó là các landing page có CTA trực tiếp

Để các danh mục sản phẩm hay landing page dịch vụ nhận được nhiều internal link nhiều nhất, bạn chỉ cần cho các webpage này hiển thị trong body của trang chủ.

 • Nếu bạn bạn đồng hồ, bạn có đến 20 danh mục đồng hồ thương hiệu khác nhau, hãy thiết kế/sắp xếp sao cho hợp lý để body trang chủ của bạn có link trỏ về 20 page này
 • Nếu bạn có 10 dịch vụ khác nhau, cũng hay để body trang chủ có link trỏ về 10 landing page dịch vụ này

Để dễ hình dung. Đây là cấu trúc 1 website:

Cấu trúc web

Trên body trang chủ, bạn cho hiển thị đủ tất cả các loại webpage này. Với bài viết bạn có thể dể dạng slide với một vài items, cứ bài viết mới thì nổi lên trang chủ. Có bài viết mới thì nổi lên, chám vào vị trí bài viết cũ.

Tôi thường nói với học viên của mình là: Các bạn vào trang chủ, nếu chỉ cần lăn chuột, không cần dùng thanh search, không cần click vào bất kỳ link nào mà bạn đọc hiểu được hết trên web có những nội dung gì, không bỏ sót điều gì thì đó là chuẩn.

Danh mục

 • Tất nhiên hiển thị bài viết trong danh mục trong phần body
 • Nếu bạn xác định SEO Tag thì cho tag hiển thị trên sidebar danh mục. Nếu xác định Tag ít giá trị thì thôi không cần sidebar

Nguyên tắc rất đơn giản thôi: ở trên nói trang chủ thì hiển thị 4 loại webpage thì danh mục hiển thị 3 loại webpage: danh mục, tag, bài viết

Bài viết

Cuối bài viết để comment, đừng để bài viết mới/bài viết liên quan

Bài viết liên quan/bài viết mới đặt ở sidebar.

Lưu ý:

Tại sidebar đặt các bài viết ở cùng chuyên mục thì internal link sẽ theo silo. Ví dụ: tôi bán thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ chữa bệnh xương khớp, đau vai gáy, thoát vị đĩa đệm. Thì tôi sẽ tạo 3 danh mục tương ứng: Đau xương khớp, Đau vai gáy, Thoát vị đĩa đệm

Với mỗi bài viết đau xương khớp, tại sidebar chỉ nên cho hiển thị các bài viết khác trong chuyên mục đau xương khớp thôi. Điều này gia tặng sự liên quan của liên kết giữa các trang nội dung mà tôi có nhắc đến trong bài link building

Header

Thể hiện đủ 3W: Who – What – Why

 • Who: Chúng tôi là ai. Bạn cần có một cái logo để nhận diện
 • What: Bạn cung cấp sản phẩm/dịch vụ gì. Menu của bạn phải mô phỏng được bạn bán cái gì
 • Why: Tại sao nên chọn bạn. Phần còn lại của Header bạn phải đưa được USP của sản phẩm/dịch vụ của bạn vào đó

Nên có đủ 3 phần nội dung này trên Header, vì nội dung trên Header sẽ đi theo tất cả các webpage trên website.

Footer

Phần ở cuối cùng mỗi webpage. Vì vậy, nó thường chứa những thông tin như:

 • Các thể loại chính sách: chính sách điều khoản, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách vận chuyển..v.v
 • Các thông tin nội bộ doanh nghiệp: sự kiện, từ thiện, hoạt động cộng đồng..v.v
 • Các liên hệ: map, điện thoại, email
 • Các loại chứng nhận về doanh nghiệp của bạn
 • ..v.v

Những thông tin này, không thể nói là ít quan trọng được. Dùng từ chính xác là nó ít được đọc, mà người nào đã đọc những phần này là quan tâm lắm về doanh nghiệp của bạn rồi.

Đừng cố đưa nội dung bài viết, sản phẩm hay dịch vụ vào đây. Phần footer chỉ nên dành để giới thiệu về bạn và tổ chức của bạn mà thôi!

7. Heading

Heading nó như mục lục của một webpage vậy. Tưởng tượng webpage là một cuốn sách thì Heading đóng vai như các chương trong cuốn sách đó vậy. Một cuốn sách được bố cục từng chương, và từng chương nhỏ thì sẽ rành mạch hơn khi bạn muốn nắm tổng quát nội dung cuốn sách ấy viết gì đúng không?!

Google không nói về Heading, các blogger khác cũng không đề cao Heading, nhưng tôi cho rằng việc đặt Heading chỉn chu trước hết là cho mình. Sau mới là Google và người dùng!

Trang chủ

Như phần trên có nói thì trang chủ sẽ hiển thị đầy đủ hết các danh mục và các bài viết mới

 • Heading 1: Đặt tại logo
 • Heading 2: Đặt tại các Anchortext trỏ về danh mục sản phẩm (hoặc bài Landing page dịch vụ) và các danh mục bài viết (blog, kiến thức, tin tức..v.v)
 • Heading 3: Đặt tại các Anchortext trỏ về các bài sản phẩm chi tiết hoặc các bài viết chi tiết trong chuyên mục bài viết
 • Menu, Footer và các vị trí khác bỏ Heading

Danh mục và TAG

Bao gồm danh mục sản phẩm và danh mục bài viết:

 • Bỏ Heading 1 ở logo
 • Heading 1: Đặt tại tiêu đề danh mục
 • Heading 2: Đặt tại các Anchortext trỏ về bài sản phẩm chi tiết hoặc bài viết chi tiết.
 • Các vị trí còn lại bỏ Heading

Bài viết và page tĩnh

 • Bỏ Heading 1 ở logo
 • Heading 1: Đặt tại tiêu đề bài viết
 • Các heading khác tùy chỉnh trong body bài viết
 • Các vị trí khác bỏ heading

8. Meta Robots

Google còn có hẳn bài viết về meta robots điều ấy chứng tỏ thẻ này quan trọng. Về cài đặt thì trên wordpress bạn có thể dùng Yoast SEO. Đối với thẻ Meta Robots bạn quan tâm 2 thuộc tính:

 • Index & Noindex
 • Follow & Nofollow

Với thuộc tính index & noindex. Tôi khuyến nghị bạn nên noindex những trang nội dung không nằm trong cấu trúc web cơ bản (và cũng không nằm trong sitemap luôn). Một số webpage như vậy có thể kể đến như:

 • Giỏ hàng
 • Cảm ơn
 • Thanh toán
 • Sign in
 • Sign out
 • Search
 • Filter
 • Phân trang
 • Gallery

Mình không SEO thì không cần cho index! Index nhiều mà index rác thì cũng chẳng có giá trị gì.

Đối với thuộc tính follow & nofollow. Thật ra chúng ta chỉ lăn tăn trỏ external link ra website khác có phải để nofollow không thôi, chứ còn các loại liên kết khác thì nếu không có gì đặc biết chúng ta cho dofollow hết.

Tôi thì không quan tâm lắm, tôi để mặc định follow hết, kể cả link out ra ngoài tôi cũng cho dofollow hết!

9. Canonical

Google cũng có bài hướng dẫn dùng Canonical rồi. Mục đích của Canonical chỉ có con Bot thấy, với lớn hơn hoặc bằng 2 URL có nội dung trùng lặp thì URL nào là URL chính.

Khuyến nghị đối với trang bán sản phẩm:

 • Các đường dẫn được người dùng sinh ra do thực hiện filter -> Cho Canonical về trang danh mục mà người dùng thực hiện filter.
 • Các page phân trang (trang 2, trang 3, ..trang n) thì cho Canonical về danh mục (trang 1)

10. Phiên bản di động

Hiện tại có 3 phiên bản di động phổ biến:

 • M-Dot: Một subdomain dạng m.domain.com. Đây là một phiên bản web tách biệt với domain.com và có thể gắn các công cụ đo lường riêng biệt cho từng phiên bản.
 • Reponsive: Đường dẫn trên PC và Mobile không thay đổi. Website tự co giãn theo kích thước màn hình
 • AMP: Đường dẫn thêm /amp. AMP có lợi thế về tối ưu tốc độ tải trang. Tuy nhiên, với các trang nội dung có thêm các chức năng phức tạp (ví dụ như điền form) thì trên phiên bản AMP không hiển thị được.

3 phiên bản, bạn dùng phiên bản nào cũng được tùy theo mục đích bạn sử dụng là gì. M-dot cũng chưa hẳn lỗi thời vì tôi biết một số bên lớn vẫn dùng m-dot vì họ có 2 đội và đo lường riêng. Reponsive thì phổ biến, AMP thì google cũng giới thiệu. Nhưng nó không có nghĩa là bạn nhất định phải dùng AMP để ưu tiên xếp hạng.

Kiểm tra tính thân thiện của website với thiết bị tại đây: https://search.google.com/test/mobile-friendly

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên vào Google Search Console để kiểm tra tính năng này. Lỗi ở đâu thì fix ở đó.

11. Bộ soạn thảo

Một bộ soạn thảo cơ bản gồm có:

 1. Heading
 2. UL/OL
 3. B/U/I
 4. Hightlight box
 5. Insert/edit link
 6. Open link in a new tab
 7. Remove link
 8. Quote
 9. Font size
 10. Font Family
 11. Table

Ngoài ra bạn có thể cài đặt thêm các tính năng khác thông qua Plugin.

Cài đặt bộ soạn thảo là việc không khó, nhưng bạn cần để ý đến hiển thị của các chức năng soạn thảo. Heading thì nên to hơn text, H2 thì nên to hơn H3, UL/OL thì nên có option và phải lùi dòng, Quote thì màu khác màu nền..v.v Những cái này không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng nhưng nó là bộ makeup của bài viết, mà tầm quan trọng của việc bài viết cần được makeup thì tôi đã nói trong bài viết bài chuẩn SEO rồi.

12. Hreflang

Sử dụng khi website của bạn có nhiều ngôn ngữ.

Thẻ Hreflang

Với mỗi một ngôn ngữ, đường dẫn phải thay đổi

13. Favicon, Social, Breadcrumb

Không có một tài liệu nào nói 3 yếu tố này ảnh hưởng đến xếp hạng trên SE. Tuy nhiên, bạn vẫn nên có nó.

 • Có Favicon cho chuyên nghiệp.
 • Có Social (like, share, comment) cho tăng kết nối với khách hàng.
 • Có Breadcrumb cho đẹp : )))

 

Facebook Comments
Facebook Comment