Xây dựng liên kết

7 yếu tổ ảnh hưởng đến chất lượng liên kết

1. Thuộc tính của liên kết

Dofollow & Nofollow

Đối với người dùng, dofollow hay nofollow thì nếu họ chỉ đọc nội dung không thôi thì họ sẽ không biết. Tất cả những gì họ nhìn thấy là một liên kết. Tuy nhiên, với người làm SEO thì phải quan tâm đến dofollow và nofollow

Dofollow: Chỉ dẫn Google Bot đi vào liên kết. Dofollow chuyển PR từ liên kết này sang liên kết khác

Nofollow: Chỉ dẫn Google Bot không đi vào liên kết. Nofollow không chuyển PR từ liên kết này sang liên kết khác.

Theo Google, có 3 trường hợp bạn nên cân nhắc sử dụng “nofollow”:

Vì vậy, đối với tất cả liên kết nội bộ bạn nên sử dụng 100% dofollow. Hãy cẩn thận với các liên kết ngoài trỏ đến website mà thuộc tính nofollow, vì điều đó có thể làm Google Bot hiểu rằng nội dung của bạn không đáng tin cậy hoặc một trang không nên index!

Thực tế, trong Google Search Console, công cụ cũng chỉ thống kê liên kết ngoài về website với thuộc tính dofollow, nofollow không được thống kê. Đó là một tín hiệu cho thấy Google rất quan tâm đến dofollow.

Google chỉ rất quan tâm chứ không phải dofollow là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến chất lượng liên kết. Trong bài này tôi còn phần tích 6 yếu tố khác nữa. Nếu nofollow mà liên kết có 6 yếu tố còn lại thì vẫn là một liên kết mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng từ khóa trên SE. Đã có nhiều case study và nếu bạn đã làm SEO rồi thì điều này tôi không phải dài dòng chứng minh nữa!!

2. Anchortext

Theo Moz, có 6 loại Anchor Text:

 1. Exact-Match: Từ khóa chính xác
 2. Partial-match: Biến thể của từ khóa
 3. Branded: Thương hiệu
 4. Naked Link:
 5. URL Generic: Không liên quan
 6. Image: Ảnh

Thật ra, không cần phải theo Moz, vì điều này ai cũng biết!!

Anchor Text của liên kết ngoài là một chỉ số được thống kê trong Google Search Console, vì vậy đây là một chỉ số quan trọng và ảnh hưởng mạnh mẽ đến xếp hạng từ khóa trên SE.

Nếu coi mỗi backlink là một phiếu vote cho nội dung internet để tác động đến xếp hạng thì Anchor Text giống như tiếng nói của phiếu vote ấy vậy. Ví dụ, nếu tôi lên Facebook và kêu gọi mọi người vote cho tôi. Có người vote tôi là giỏi SEO, có người vote tôi là béo tốt, có người vote tôi là đá bóng hay thì nếu là bạn, bạn đọc những phiếu vote đó liệu bạn có “xếp hạng” được cho tôi không?

 • Giỏi SEO thì chưa tới
 • Béo thì vẫn có người béo hơn
 • Đá bóng thì chỉ là phong trào

Nhưng nếu tất cả các phiếu vote, hoặc một tỷ lệ lớn phiếu vote nói tôi đá bóng hay. Thì tôi sẽ bị bạn nghĩ là người đá bóng hay.

Google và trang nội dung của bạn cũng tương tự vậy. Có phiếu vote (có backlink) là tốt, nhưng quan trọng hơn là backlink đấy vote cái gì. Phía trên là 6 loại Anchor Text được Moz thống kê, và quan điểm của Moz là độ mạnh của Anchor Text sẽ giảm dần.

Tôi thì cũng thấy đúng vậy!

3. Nội dung trong liên kết

Google nói, các Blogger nói từ liên kết này sang liên kết kia phải có sự liên quan. Website liên quan, từ khóa liên quan, nội dung liên quan. Tôi ghét cái từ liên quan, vì nó không rõ ràngkhông có định lượng.

Tôi sẽ đưa một ví dụ về sự liên quan:
Nội dung liên quan

Đây là một từ khóa hạt giống số 3: Học bổngDu họcĐức. Giả sử, bạn làm về du học Đức, bạn có Landing page, gọi là Landing page A: Chương trình học bổng du học Đức của công ty ABC.

Liên kết mạnh nhất trỏ về A là: TOP 10 chương trình học bổng du học Đức 2019 – Đây là bài viết I1 chứa đủ 3 nhu cầu trong từ khóa: Học bổng – Du học – Đức

Liên kết mạnh thứ 2 trỏ về A là:

 • I2: TOP 10 chương trình học bổng du học châu Âu 2019. Bài viết I2 chỉ chứa 2/3 nhu cầu là: Học bổngDu học
 • I4: Tư vấn du học Đức từ công ty ABC. Bài viết I4 chỉ chứa 2/3 nhu cầu là: Du họcĐức

Liên kết mạnh thứ 3 trỏ về A là:

 • I7: Có nên du học nước ngoài không. Bài viết I7 chỉ chứa 1/3 nhu cầu là: Du học
 • I6: Tìm hiểu về văn hóa uống bia của Đức: Bài viết I6 chỉ chứa 1/3 nhu cầu là: Đức

Xét về mức độ liên quan. Chất lượng của liên kết sẽ giảm dần:

I1 >> I2=I3=I4 >> I5=I6=I7

4. Liên kết được liên kết khác trỏ về (link đa tầng)

Link đa tầng

Ở bài viết bài chuẩn SEO, tôi có nhắc đến 3 lý do để đặt một liên kết vào một văn bản:

 1. Bổ sung thông tin
 2. Xác thực thông tin
 3. Giải thích thông tin

Vì vậy, một URL B chứa liên kết trỏ về URL A thì liên kết đó hoặc là có giá trị về bổ sung thông tin, hoặc xác thực thông tin, hoặc giải thích thông tin cho một đoạn, một ý nào đấy trong URL B.

Vậy nếu tôi có một URL C chứa liên kết trỏ về URL B, thì tương tự URL B cũng sẽ chứa một giá trị: hoặc là bổ sung hoặc là xác thực hoặc là giải thích một điều gì đó trong URL C.

Tương tự nếu tôi có URL D chứa liên kết trỏ về URL C.

Quay lại với URL A là URL cần SEO. Nếu URL A nhận liên kết từ B thì sẽ là một liên kết có giá trị. Theo cách gọi dân dã, thì SEOer gọi đó là link đa tầng, nước ngoài thì gọi là link pyramid. Ở bài viết này tôi không hướng dẫn xây dựng Link Pyramid như thế nào. Bản chất, xây dựng Link Pyramid là xấu, là cố tình lách các thuật toán và thao túng kết quả tìm kiếm.

Google không thích điều này và Google biết điều này. Chỉ có hệ thống đã bị phạt và hệ thống chưa bị phạt.

Tôi thì không làm Link Pyramind, vì với tôi việc setup và nghĩ về làm thế nào không để lại Footprint nó tốn nhiều thời gian hơn là tôi dành thời gian vào các yếu tố khác của liên kết và các yếu tố khác của SEO nói chung.

5. Traffic của liên kết

Traffic cho liên kết

Cho URL B có chứa liên kết trỏ về URL A

Khi B có nhiều người đọc sẽ tạo ra các tín hiệu người dùng trên trang nội dung đó. Các tín hiệu người dùng tốt sẽ là một yếu tố thể hiện nội dung của B tốt dẫn đến điểm chất lượng của B tốt. Điểm chất lượng của B càng tốt thì liên kết trỏ đến A càng có giá trị

Hãy hình dung, bạn đã từng book phòng khách sạn tại một số trang như Agoda, Booking rồi chứ! Nếu tôi 2 khách sạn:

 • Một khách sạn có 10 người đánh giá, điểm trung bình là 5 sao
 • Một khách sạn có 1000 người đánh giá, điểm trung bình là 4,5 sao

Bạn sẽ chọn khách sạn nào?

Bạn tự có câu trả lời rồi đúng không?

Traffic – Số người truy cập phải đủ lớn để đánh giá được một trang nội dung có tốt hay không. Bạn đặt liên kết vu vơ ở đâu đó, một bài trên web hoặc một bài trên website ngoài, sẽ chẳng có nhiều ý nghĩa nếu chỉ lèo tèo vào người đọc bài.

Traffic ở đây bao gồm, theo thống kê của Google Analytics:

 1. Direct traffic
 2. Organic traffic
 3. Paid traffic
 4. Social traffic
 5. Referral traffic

Hoặc bất kỳ nguồn nào!

Trang nội dung của bạn như cái khách sạn vậy, bạn đưa khách vào khách sạn bằng bất kỳ cách nào cũng được, miễn là LƯỢNG phải đủ để Google có đánh giá chuẩn!

6. Traffic từ liên kết này sang liên kết kia

Quay lại với lý do đặt liên kết:

 1. Bổ sung thông tin
 2. Xác thực thông tin
 3. Giải thích thông tin

Với 3 lý do này, nếu URL B đặt liên kết đến URL A, người dùng truy cập B click vào liên kết về bài A, điều ấy chứng tỏ người dùng muốn bổ sung thêm thông tin bên ngoài B, hoặc người dùng muốn xác thực thông tin trong bài B nhắc đến, hoặc người dùng muốn tìm hiểu rõ nghĩa hơn một đoạn văn bản nào đấy trong bài B.

Nói chung, liên kết đặt trong bài B có giá trị!

Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng trên SE. Bởi trong Google Analytics có thông kê số liệu Referral Traffic. Mà cái gì Google thống kê đó chính là những gì Google muốn Webmaster tối ưu, chắc chắn rồi.

7. Điểm chất lượng của website chứa liên kết

Thuật ngữ điểm chất lượng quen thuộc hơn trong Google Ads, đối với SEO người ta hay dùng cách nói: độ mạnh của website, sức mạnh của website..v.v. Đối với Google, chỉ số để đo “độ mạnh” website là PageRank. Trước đây, Google công khai chỉ số này. Nhưng bây giờ thì không.

Một số công cụ khác cũng tạo riêng cho mình một chỉ số đo lường riêng, Với Moz đó là

 • DA: Domain Authority – Chỉ số sức mạnh của Domain
 • PA: Page Authority – Chỉ số sức mạnh của một trang nội dung cụ thể

Với Ahref thì có:

 • DR: Domain Rating – Chỉ số sức mạnh của Domain
 • UR: URL Rating – Chỉ số sức mạnh của một URL cụ thể

Ngoài PageRank của Google ra thì công cụ đo lường của các công cụ khác chỉ mang tính tham khảo. Tôi vừa kể ra Moz và Ahref vì 2 công cụ này phổ biến, được nhiều người dùng nhất nên phần nào nó đáng tin cậy. Chứ tôi nhắc lại là điểm chất lượng của một trang nội dung, với Google là PageRank, còn với các công cụ khác không phải tuyệt đối, mà chỉ mang tính tham khảo.

Vậy điểm chất lượng của một trang nội dung được tính như thế nào?

Không ai biết được, nhưng chắc chắn có 6 yếu tố bên trên. Cùng với thời gian domain lâu năm, thương hiệu domain đáng tin cậy, độ phổ biến trên internet ..thì một website có độ trust cao giống như người giàu trong xã hội vậy. Người giàu nói gì cũng đúng, website có trust viết gì cũng uy tín.

Vậy nên, một bài PR trên báo càng uy tín thì giá càng cao. Vì báo uy tín thì với người dùng yên tâm mà Google thì tin cậy.

Các loại liên kết

 1. Internal link: liên kết nội bộ
 2. Backlink: Liên kết ngoài

Tất cả 7 yếu tố ảnh hưởng đến điểm chất lượng của liên kết là tôi nói với cả 2 loại liên kết này. Chứ không phải nói về backlink không!

Chiến lược link building thông minh

Có một điều tôi cực kỳ thích khi Google Webmaster Tool chuyển sang giao diện mới Google Search Console, trong giao diện mới. Có một Tab “Liên kết” bên trong bao gồm Internal link và backlink. Trong khi ở Webmaster phiên bản cũ thì backlink và internal link là 2 tab khác nhau

Mặc dù các yếu tố thống kê của 2 phiên bản là như nhau. Nhưng hãy đọc tín hiệu từ những gì Google thống kê:

 • Google chỉ thống kê các trang nhận được Internal link theo số lượng
 • Google thống kê Referral Domain, Anchor Text và chỉ thông kê link dofollow. Google muốn Webmaster tối ưu vê chất lượng của backlink.

Và một nguyên tắc nằm lòng của người làm SEO mũ trắng đó là: Cái gì Google thống kê thì cái đó Google muốn Webmaster tối ưu. Chúng ta phải tối ưu internal link theo số lượng và tối ưu backlink theo chất lượng.

Internal link Building

Đối với Internal link, việc đặt link từ bài này sang bài khác khỏi phải nói về tính quan trọng. Sở dĩ chúng ta phải nghiên cứu từ khóa hạt giống nhiều từ khóa đến như thế để có được nhiều content, nhiều content để có nhiều Internal link. Phương pháp nghiên cứu từ khóa hạt giống ngoài việc bao phủ hết truy vấn người dùng trong quá khứ, việc này còn tạo ra một lợi thế cực lớn trong xếp hạng vì số lượng index và internal link của website của bạn sẽ vượt trội với đối thủ.

Nhưng số lượng link được đặt trong body chỉ chiếm 5% số internal link mà một bài viết nhận được. 95% còn lại là Internal link được nhận từ trang chủ, từ danh mục và từ sidebar. Vì vậy, phải có tính toán cho con số 95% này.

Điều thú vị là khi bạn thực hiện việc điều hướng như trong bài tối ưu website, các page danh mục sản phẩm trên site Ecommerce hoặc các landing page của bài dịch vụ sẽ nhận được nhiều internal link nhất!! Các bài post theo thứ tự sẽ nhận được internal link ít hơn. Điều đó điều hướng cho Google biết trên website những webpage nào quan trọng nhất.

Backlink Building

Đối với backlink, khi bạn nghiên cứu từ khóa hạt giống, với số lượng từ khóa lớn như vậy thì số lượng content cũng rất lớn. Làm backlink cho hàng trăm bài thì bao giờ mới xong, mà bạn cũng không kiểm soát nổi. Vì vậy, bạn cần phải hiểu về dòng chảy link và mượn sức mạnh từ dòng chảy.
Link building

Như hình ảnh, nếu tôi có một liên kết ngoài trỏ về trang chủ website. Vậy thì chắc chắn danh mục và các bài viết đều sẽ nhận được gián tiếp backlink. Điều thú vị là, số lượng dòng chảy vào các page theo độ quan trọng cũng giảm dần như biểu đồ của Internal link!!

Facebook Comments
Facebook Comment