Thực tế chẳng ai lập kế hoạch backlink mà lập cả tỷ lệ backlink tự nhiên cả. Điều này rất khó, vì nó tự nhiên nên nó có thể đến từ bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào.

Bài viết này tôi không nói về các site news vì đặc thù của tin tức là: cập nhật, độc quyền hoặc chính thống. Người ta cũng thấy an toàn nếu share một bài báo hơn là share một bài viết trên website của một tổ chức bán hàng/dịch vụ nào đó

Money post và information post

Thành thật mà nói, những bài money post (bài chứa quảng cáo hoặc bài chốt đơn) rất khó để mà có backlink tự nhiên. Những backlink tự nhiên thường đến từ những bài chia sẻ thông tin, kiến thức, mẹo vặt..information.

Chẳng hạn như hôm trước nhà tôi hỏng máy giặt, tôi cũng search Google để tìm đơn vị sửa và cũng gọi điện để họ đến nhà sửa. Sửa xong -> Máy giặt hết hỏng -> Thanh toán -> Họ đi về. Mọi chuyện diễn ra như vậy và bây giờ tôi cũng chả nhớ mình đã vào web nào để gọi điện.

Nhưng nếu như thế này thì may ra tôi sẽ chia sẻ website của họ lên Facebook này. Giả sử thợ máy giặt mặc vest đến sửa. Tôi sẵn sàng chụp ảnh người ta đăng lên fb và nói: Nhân viên công ty ABC đến sửa máy giặt mặc vest, thật là chuyên nghiệp (ví dụ thế)

Hoặc như họ đi Mercedes đến sửa máy giặt thì tôi cũng sẽ post lên Facebook: Công ty ABC đi Mercedes đến sửa máy giặt, vl không các bạn.

Đấy nó kiểu như thế, nó phải dị dị thì may ra mới có backlink tự nhiên trỏ thẳng đến bài dịch vụ. Mà cái content đặt backlink nó cũng unique cơ: ảnh tôi tự chụp, text tôi tự viết

Đối với nhiều ngành nghề khác, không cần đến đặc thù thì nó vẫn diễn ra như vậy:

Rất rất khó để backlink tự nhiên trỏ thẳng vào bài sản phẩm hoặc dịch vụ (nói chung là money page). Tôi không nói là tuyệt đối, nhưng thực sự chẳng ai dựa vào backlink tự nhiên mà lên TOP cả.

Còn đối với bài information (bài không chứa quảng cáo hoặc chốt đơn) thì lại dễ có backlink tự nhiên hơn.

Vì vậy các bạn thôi kỳ vọng backlink tự nhiên trỏ vào money post đi để tôi còn nói tiếp

Cách để có backlink tự nhiên.

Trước đây tôi viết một bài về External link rồi, trong bài đó tôi đã phân tích chỉ có 3 lý do để đặt một linkout trong bài viết của mình. Đó là:

Link out của mình là backlink của thằng khác. Vì vậy, lý do bạn có backlink tự nhiên là vì bài viết của bạn cho người ta 1 trong 3 lý do này. Mình đặt một cái link out ra ngoài cũng phải cân nhắc bỏ mẹ ra, xem xét đủ tiêu chí rồi mới quyết định. Thế thì người ta đặt backlink tự nhiên vào trang mình thì người ta cũng phải cân nhắc thôi.

1 – Backlink tự nhiên vì nội dung của bạn tuyệt vời

Câu này là mấy blogger nổi tiếng thế giới nói: backlinko, searchengineland, moz..v.v. Tất nhiên họ không nói sai.
Nhưng mà tạo ra nội dung tuyệt vời thì khó vcl. Bài viết chuẩn SEO 200k, 500k làm sao mà tuyệt vời được. Tuyệt vời nó đến từ sự chuyên sâu của kiến thức, hoặc một phát minh vĩ đại hoặc một thắc mắc bấy lâu nay được hé mở hoặc một cái mẹ gì đó làm xoay cả trục trái đất. Nếu không có gì mới, thì nội dung phải hay ho đến từ cách dẫn truyện của người viết.

Viết thì vẫn viết được.

Nhưng trông cậy vào bài viết tuyệt vời để tạo ra backlink tự nhiên rồi tự đẩy bài viết tuyệt vời lên TOP thì nó hên xui hơn cả đánh đề. Tìm ai để viết? Tìm ở đâu? Chi phí thuê là bao nhiêu? Cần bao nhiêu bài tuyệt vời? Hạ tầng chia sẻ trước khi có Organic Viral cũng cần phải tính đến.

Nói chung tạo ra nội dung tuyệt vời để có backlink tự nhiên là cái không phải để phản biện. Nhưng khó

2 – Tạo một cái bảng.

Các ông đọc hộ tôi đoạn này:

Các danh hiệu Grand Slam của Roger Federer dành được: 6 lần vô địch Australia vào các năm: 2004, 2006, 2007, 2010, 2017, 2018). Một lần vô địch Pháp mở rộng vào năm 2009. 8 lần vô địch Wimbledon: 2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2009, 2012, 2017. 5 lần vô địch Mỹ mở rộng vào các năm: 2004, 2005, 2006, 2007, 2008)

Nhiều chữ, khó đọc vl đúng không? Giờ mình chuyển nó thành cái bảng.

Australia mở rộng Pháp mở rộng Wimbledon Mỹ mở rộng
2004, 2006, 2007, 2010, 2017, 2018 2009 2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2009, 2012, 2017 2004, 2005, 2006, 2007, 2008

Tương tự,

Tại sao cái bảng có thể tạo ra backlink tự nhiên?

Lý do thứ 1: Rất ít người sử dụng bảng trong soạn thảo. Vì vậy, khi bạn dùng bảng tức là bạn tạo ra một cách truyền tải nội dung mới mẻ dựa trên những nội dung cũ. Mình tạo cái bảng mới nhiều khi chỉ thay đổi vị trí thứ nguyên và số liệu là đã thành một cái bảng mới rồi. Bên tây nó fair lắm, nó copy bảng của mình rồi nó để nguồn

Lý do thứ 2: Bảng biểu trực quan hơn vì nó ít chữ. Như ở ví dụ về Roger Federer, nếu giữ nguyên đoạn văn thì nó dài 311 ký tự. Nếu tạo thành cái bảng thì nó chỉ còn 80 ký tự. Ít ký tự hơn, ít chữ hơn không đồng nghĩa time on page ít hơn. Bạn thử tạo cái bảng rồi ngồi ngắm nó mà xem, thời gian đọc nội dung trong bảng tương đương với thời gian đọc text. Mà lại còn dễ đọc hơn.

Nói chung, bảng biểu là một cách diễn đạt một nội dung cũ theo hình thức mới. Tôi không thể bịa ra Roger Federer đã dành những danh hiệu gì, số liệu này phải lấy từ wiki. Lợi thế của bảng biểu là trực quan, thoáng mắt. Thao tác khó nên nhiều đứa copy cả cái bảng trên web mình cho nhanh rồi đặt link nguồn. Và thế là mình có backlink tự nhiên.

3 – Backlink từ ảnh

Đây có lẽ là dạng backlink tự nhiên nhiều nhất

Trường hợp 1: Ảnh sản phẩm, ảnh bạn tự chụp unique. Có watermark thì khả năng bị copy ảnh thấp hơn. Nhưng cũng có thể người ta vẫn lấy ảnh về rồi dẫn nguồn ảnh. Một số thì copy cả cái đường link ảnh thì mình được backlink tự nhiên.

Trường hợp 2: Ảnh cũ đã có trên Google nhưng chỉnh sửa lại. Chỉnh sửa ở đây không chỉ dừng lại ở resize ảnh hay crop. Một bức ảnh cũ tạo ra giá trị mới khi mà trên ảnh đó có thêm nội dung.

Ví dụ:

Nói chung tạo thêm ghi chú trên ảnh, ghép ảnh để so sánh..đại loại là tạo thêm 1 giá trị mới ngoài việc nó chỉ là cái ảnh. Dễ hình dung hơn là các bạn để ý một số fanpage hay nhét chữ vào mồm người nổi tiếng ý. Ảnh Albert Einstein thì không ai share, nhưng ảnh Albert Einstein có chữ trên ảnh thì lại được share. Mà ảnh Albert Einstein thì cũng là lấy từ Google thôi, chứ ổng lâu mất rồi.

Ảnh giá trị hoặc thú vị sẽ có backlink tự nhiên. Nhưng vẫn không loại trừ ảnh bị ăn cắp mà không ghi nguồn.

Trường hợp 3: Ảnh biểu đồ

Vẫn ví dụ ở trên Roger Federer. Giờ bạn không tạo bảng nữa, bạn dùng công cụ để tạo biểu đồ hình tròn, biểu đồ hình khối gì đó thì tùy. Xuất ra cái ảnh rồi up lên web.

Biểu đồ như nào là do số liệu bạn nhập vào, màu sắc đẹp hay xấu của biểu đồ là do bạn chỉnh. Hên thì thằng ăn cắp ảnh để link nguồn thì có backlink tự nhiên, xui thì mất

4 – Tạo ra số liệu thống kê mới

Đây là cách phức tạp nhất. Nhắc lại về 3 lý do có backlink tự nhiên:

Cách đây mấy hôm, có đứa em là sinh viên nó gửi tôi cái bài khảo sát. Không nhớ hết nội dung nhưng đại loại là khảo sát về tỷ lệ số tiền chi trả cho ăn sáng trên tổng thu nhập. Mình cũng search Google xem tỷ lệ này là bao nhiêu thì chưa thấy ai thống kê.

Hỏi nó khảo sát bao nhiêu người thì nó bảo cả đội nó khảo sát 10,000 người. Đủ mọi đối tượng, nghề nghiệp, vùng miền, thu nhập..v.v.

Giờ chả biết nó khảo sát xong chưa, nhưng ví dụ sau này nó mà công bố: 5% thu nhập của bạn dành cho ăn sáng thì có khi mình cũng tin. Vì nó khảo sát thật, đối tượng đa dạng và đáng tin cậy.

Tương tự, giờ anh Toán mà ném cái form khảo sát vào group để thống kê mức lương trung bình của SEOer thì mình nghĩ sẽ có nhiều người thực hiện. Các SEOer khác viết blog hoàn toàn có thể sử dụng số liệu này để đưa vào bài viết, thế là anh Toản có backlink tự nhiên rồi.

Có 2 mấu chốt ở đây:

Trước tôi có bày cho thằng em đặt form khảo sát trên website của nó. Điền xong khảo sát thì nó giảm cho người ta 5-10%. Trên website thì đúng khách mục tiêu rồi. Khi có số liệu, cái tốt đầu tiên là tốt cho mình khi được lắng nghe khách hàng. Cái tốt thứ 2 mới là khi công bố số liệu thì dễ có backlink tự nhiên.

À mà, khảo sát cái gì cho nó ra số liệu mới mới tý,. Và phải thú vị thì mới có backlink tự nhiên. Chứ số liệu cũ, search Google là ra thì cần gì khảo sát nữa.

Tóm lại,

Backlink tự nhiên đến từ 2 lý do:

1 – Bạn có nội dung HAY: Người ta chia sẻ để bổ sung thông tin cho bài viết của người ta. Hoặc copy dẫn nguồn

2 – Bạn có nội dung MỚI: đến từ bảng biểu, ảnh hoặc số liệu thống kê

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments