Link out hay có cách gọi khác là External link. Gọi là gì thì nó cũng là cái link từ web của mình trỏ sang một website khác, thôi trong bài viết này tôi gọi nó là External link cho hay

“Trong mỗi bài viết cần đặt External link đến Website uy tín” – Đó là điều chúng ta hay nói. Cách đây vài năm thì việc này nó còn xa lạ, chứ giờ thì phổ biến rồi.

Thời gian trước khi tôi còn làm dịch vụ (giờ nghỉ rồi) tôi cũng training cho intern như thế: Trong bài viết hãy trỏ link đến một vài website uy tín. Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như cái chữ “uy tín” kia nó làm mỗi người hiểu theo cách khác nhau và triển khai khác nhau. Mà triển khai khác nhau thì lại dẫn đến kết quả khác nhau.

Vì vậy, tôi buộc phải chi tiết hóa cái thuật ngữ “uy tín” nó là gì, nó phải đo lường được, nó phải checklist được. Chứ để nhân viên làm xong mà cứ phải kiểm tra lại mãi mãi thì còn đâu thời gian mà làm việc khác.

Bài viết này tôi chia sẻ về cách tôi đã hướng dẫn newbie về cách đặt External link. Anh em đã đọc đến đây rồi thì nên đọc tiếp.

I. 3 mục đích đặt External link

Để tìm được ra 3 mục đích này tôi đã phải xem xét lại rất nhiều bài viết. Hệ thống hóa nó và đúc kết. Sau đó, tôi tìm được 3 lý do, hay 3 mục đích mà cần làm cái thao tác là gắn link website khác trên bài viết của mình:

1 – External link để xác thực thông tin

Ví dụ 1: Dịch bệnh Co(vid) đã làm cho 4 triệu lao động tại Việt Nam mất việc làm

Link trỏ đến là trong cụm Anchor text trên là một trang GOV của chính phủ xác nhận con số 4 triệu kia là có thật. Hoặc ít nhất là VNE cũng được

Ví dụ 2: Roger Federer được coi là tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại khi đã giành tới 20 Grand Slam trong sự nghiệp

Link trỏ đến liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) xác thực thông tin này, hoặc wiki cũng được.

Điểm nhận diện khi cần đặt External link xác thực thông tin là khi trong bài viết của bạn xuất hiện một con số thống kê nào đó. Mà nhắc đến thống kê thì phải tổ chức uy tín, có dữ liệu đủ lớn thì mới thống kê và công bố thống kê được.

Ngoài ra các sự kiện ra mắt, chứng nhận thành tích, chứng nhận nghiên cứu khoa học nào đó thì cũng cần dẫn nguồn uy tín để xác thực.

2 – External link để bổ sung thông tin

Ví dụ 1: Nếu bạn muốn đọc thêm về cách giặt giày sneaker thì hãy đọc bài cách giặt giày sneaker bằng Backing Soda của nambeo

Link trong Anchor text trỏ đến: bài viết viết cách giặt giày sneaker bằng Backing Soda của nambeo

Ví dụ 2: Vịnh Hạ Long là một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam được UNESCO công nhận

Link trong Anchor text trỏ đến bài viết: danh sách các kỳ quan thiên nhiên thế giới của Việt Nam

Trong 2 ví dụ trên, thay vì đặt link thì mình cũng có thể viết tiếp cách giặt giày sneaker bằng backing soda vào bài viết, hay đưa danh sách kỳ quan thiên nhiên thế giới vào bài viết. Tuy nhiên, như thế nào bị dài và nó có thể vô tình pha loãng thông tin trong bài viết.

Trên khía cạnh người dùng, việc đặt link out trong trường hợp này sẽ giúp cho người đọc có thêm thông tin khi người ta click vào. Chưa bàn đến việc click link out mất khách, vì lát tôi sẽ nói ở phần dưới. Đối với Google Bot, Bot đi lang thang qua các đường link từ website này sang website khác là cách nó thu thập thông tin. Mà cái link out mình trỏ đến kiểu gì cũng là đáng tin cậy và đang trên top rồi, nó sẽ nhận diện được viết của mình tham khảo từ nguồn uy tín chứ không phải nguồn vớ vẩn

3 – External link để giải thích thông tin

Ví dụ 1: Ngôi nhà này được thiết kế theo phong cách Indochine, có sân trước và sau nhà

Link trong Anchor text trỏ đến bài nói về Indochine style

Ví dụ 2: Chiếc đồ hồ này sử dụng bộ máy ETA của Tissot

Link trong Anchor text giải thích ETA là gì

Điểm nhận diện khi cần đặt External link giải thích thông tin là khi trong bài viết có thuật ngữ nào đó. Tương tự như 2 phần trên, thích thì giải thích thuật ngữ trong bài, nhưng giải thích thì sợ nó loãng nội dung bài viết. Với cả, để nguồn uy tín giải thích thì vẫn đáng tin cậy hơn, đáng tin cậy trên cả khía cạnh người dùng và Google.

II. Bao nhiêu link out trong bài viết là đủ

Đây cũng là một mối quan tâm. Nhưng thực ra các ông chỉ sợ trỏ link out nhiều quá chứ chẳng ai sợ trỏ link out ít quá : )) Thực tế, có những nội dung, ngành không cần link out trong bài viết vẫn là một nội dung tốt. Vì vậy, đặt một mặc định mỗi bài cần chưa bao nhiêu link out là điều không thể máy móc.

Để tôi kể chuyện này, job này tôi làm từ 2018, đã bàn giao và hình như sau đó thì một đội SEO khác làm. Nên nếu hiện tại nó không giống 2018 thì cũng không phải do tôi đâu! Một số người biết biết tôi làm brand gì đấy, nhưng vì cam kết bảo mật với khách nên tôi không public được. Một trong những điểm nhấn mà tôi triển trên Job này đó là: đặt link out nhiều vl luôn.

Ngày xưa tôi SEO cái site đồng hồ, tôi đưa yêu cầu trong Writer là: mỗi bài em cần 1 link trỏ đến website official của thương hiệu đó và 1 link trỏ đến trang giới thiệu về ông Founder của brand đó, có thể trên wiki hoặc trên trang official. Ngoài ra, nếu brand đó nằm trong Group nào thì trỏ link về Website Official của Group đó.

Nói về mật độ, có những bài chỉ có 800 chữ nhưng có đến 5 External link. Nhìn trên tổng thể, cả Website bán đồng hồ đó có 35 link out trỏ đến 35 website official của từng thương hiệu đồng hồ. Có 35 link out trỏ đến 35 ông Founder của 35 thương hiệu đồng hồ đó. Chưa kể link out đến các Group, các thuật ngữ, các giải thưởng. Số lượng website nhận được backlink từ site của tôi chắc phải 100.

Case này thành công, search cái gì cũng lên, từ từ khóa khó volume mấy chục nghìn cho đến từ khóa dễ volume nhỏ hơn 100 đều lên TOP hết, mà TOP 1-2-3 chứ không có TOP thấp đâu. Khách bán được nhiều hàng, vui vl.
Lâu rồi tôi một bài viết trên blog của Google có nói: “các link out trong bài viết sẽ khiến bài viết của bạn giống như trung tâm của nguồn thông tin. Các bài viết được tham khảo nhiều nguồn và được xác thực từ những nguồn uy tín”.

Nhìn lại thấy cái website đồng hồ kia nó quá là trung tâm rồi còn gì. Một nơi mà nhắc đến 100 website khác về đồng hồ, toàn trang Official. Và không có brand đồng hồ nào làm như vậy.

III. Dofollow, nofollow và Anchor text

Nói qua về định nghĩa: Dofolow là cho phép con BOT craw theo đường link và có sự truyền Page Rank xảy ra. Nofolow thì không

Thế thì quay lại 3 mục đích đặt External link bên trên, nội dung cần xác thực thông tin tôi đặt nofollow. Vì trong thực tế nếu bạn viết một nội dung có nhắc đến một thực thể uy tín, thì sự uy tín phải thể hiện bằng việc được Google Verify.

Nói một cách không ngoa, các brandname này phải đủ uy tín đến mức: Nếu mình là A, link out đến là website B. Thì B cũng chẳng cần backlink từ A đến để tăng trust tăng rank làm gì cả. Để ý sẽ thấy, thường các Anchor text là brandname của website luôn

Hai trường hợp còn lại là bổ sung thông tin và giải thích thông tin thì link out của bạn sẽ đến một bài viết. Lúc này mở dofolow cho con bot nó craw theo. Để ý sẽ thấy Anchor text trong 2 trường hợp này sẽ chẳng liên quan gì đến từ khóa bạn định SEO cho chính bài viết.

Các backlink tự nhiên mà tôi hay nhận được nó cũng theo 2 dạng này là chính. (External link của mình là Backlink của thằng khác mà). Anchor text người dùng đặt backlink tự nhiên cho mình phải nói là: rất vớ vẩn. Nếu nhân viên làm backlink của bạn mà đặt anchor text thế này chắc bạn đuổi cổ từ lâu rồi.

Vì vậy, cách bạn đặt “anchor text vớ vẩn” cho link out là một giải pháp tự nhiên và an toàn.

Cuối cùng,

Vẫn có những trường hợp ngoại lệ không cần link out nào vẫn SEO được. Ngoài dofollow và nofollow còn thuộc tính sponsored. Cái này Google có bài viết rồi, tôi chả muốn nói thêm.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments