Spin Content không nên được hiểu theo nghĩa là dùng tool spin từ một nội dung gốc. Bản chất Spin content nó là diễn đạt lại một nội dung theo cách khác. Quá trình diễn đạt lại nội dung có thể bằng tay hoặc bằng tool, nhưng đều hướng đến mục đích là tạo ra bài viết ít nhất là đọc được, sau đó là phục vụ một mục đích điều hướng nào đó như: đặt backlink, đặt internal link đến bài money post hoặc…làm tươi mới nội dung trên website, tăng index cho vui.

Hồi còn Newbie tôi SEO tôi SEO từ khóa “cài đặt Analytics” mà SEO mãi không lên hehehe. Bài tự viết text, ảnh tự chụp màn hình, video tự quay màn hình mà vẫn không lên. Vẫn cứ nghĩ là nội dung mình chưa đủ hay để lên TOP. Sau đó thì nhờ anh Leader (cấp trên) viết hộ bài này thì được ông trả lời ngắn gọn: “Tao viết bài này làm đéo gì”

Thật vậy,

“Cài đặt Analytics” là một nội dung mà không thể chém gió, nó không phải sự thật hiển như trong bài Content Copy tôi có nhắc đến, nhưng nó là nội dung đã được verify và khi người dùng thực hiện truy vấn “cài đặt Analytics” thì support google cũng ở trên TOP rồi. Đọc bài của support rồi làm theo là được.

Vì vậy trong trường hợp này, writer có đắt bằng giời thì viết bài “Hướng dẫn cài đặt Google Analytics” nó cũng chỉ đến thế thôi.

Ở một diễn biến khác, lúc đó tôi định viết bài “Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa” thì anh Leader lại méo cho viết. Vì biết thế nào khi tôi viết bài này cũng lại search Google rồi cóp nhặt mỗi thằng một tý thành một bài viết, chứ hồi đấy đã được giao việc nghiên cứu từ khóa đâu mà biết quy trình nghiên cứu từ khóa như thế nào. Nói tóm tắt thì vì tôi còn là Newbie nên chưa đủ tuổi mà viết bài hướng dẫn nghiên cứu từ khóa.

Vậy thì trong chuyện này, cùng là những nội dung về kiến thức SEO, nhưng:

1. ĐẦU TIÊN LÀ NÓI VỀ NỘI DUNG GÌ THÌ NÊN SPIN, NỘI DUNG GÌ THÌ KHÔNG NÊN SPIN

Nếu bóc tách EAT ra, thì Expertise là tính chuyên môn, biểu hiện trực tiếp trên con chữ của nội dung. Hai tính chất còn lại Authoritativeness thiên về tính thẩm quyền của tác giả hoặc tổ chức. Trustworthiness thì là độ uy tín, đáng tin cậy.

Trong câu chuyện trên, sở dĩ tôi không được viết bài Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa vì bản thân tôi là writer chưa đủ tính chuyên môn mà viết. Còn bài Hướng dẫn cài đặt Analytics thì SEO Newbie nào cũng biết làm và viết được một bài hướng dẫn của riêng mình mà không phải tham khảo bài của thằng khác. Nhưng mà bài nào thì các bước nó cũng vẫn thế, có 4 cách cài đặt Analytics thì cũng chẳng ai bịa ra được cách thứ 5.

Còn đối với Nghiên cứu từ khóa, nó là nội dung được viết lại từ kinh nghiệm của mỗi người. Kinh nghiệm của mỗi người lại khác nhau vì trải nghiệm của từng người là khác nhau. Điểm xuất phát của “thao tác” nghiên cứu từ khóa là tư duy chứ không phải cách sử dụng thành thạo công cụ. Vì vậy, chưa nói đến nội dung hay hay dở, bài viết Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa sẽ luôn khác nhau giữa các SEOer khác nhau, có tính Expertise khác nhau.

Câu chuyện tương tự đối với những ngành nghề khác. YMYL cần chuyên môn cao thì không nói làm gì rồi, nhưng với những ngành khác YMYL thì dấu ấn của Expertise cũng sẽ khác nhau:

Nói chung kể cả những ngành Lifestyle thì vẫn tìm được trong đó tính Expertise của nội dung. Mà để có Expertise cao thì chỉ có tự viết, Unique vcc Content đến từ: bí quyết gia truyền, trải nghiệm của bản thân, công trình khoa học tự nghiên cứu xong viết lại .v.v.

Lại trích lại lời của anh Toản: “YMYL chỉ là nhóm ngành đầu tiên mà Google siết chặt EAT thôi, sau này catelogy nào Goolge cũng siết E-A-T hết”.

2. UNIQUE TRONG SPIN CONTENT

Chúng mình phải thừa nhận với nhau là: chúng mình không làm từ thiện nội dung cho người dùng như wikipedia. Trong mấy ví dụ trên:

Nói chung là web nào cũng sẽ có một mục đích kinh doanh. Không bán cái này thì bán cái khác. Không có gì để bán thì bán quảng cáo, đặt quảng cáo. Không bán sản phẩm của mình thì bán sản phẩm Affiliate…Bằng cách nào đó cái web phải ra tiền, chẳng ai viết một bài để đấy cho vui.

Vậy thì chính những sản phẩm/dịch vụ kinh doanh, hoặc cùng ngành thì USP khác nhau chính là những Unique xuất hiện trong Content. Nó có thể đến từ một cái banner, một CTA, hoặc nội dung trên Header, Footer, sidebar..v.v. Bất kỳ cái gì khác ngoài 4 bước cài đặt Analytics!

Lúc này thì mấy công cụ check spin content chỉ là máy móc. Vô nghĩa nếu check bằng spin content đạt 100% nhưng trong bài viết lại không có nội dung nói gì về thương hiệu.

3. CÁC ÔNG LẠI CHUẨN BỊ HỎI SPIN CONTENT NHƯ NÀO CHỨ GÌ?

Thực ra chỉ cần xác định được bài viết nào cần Expertise (chuyên môn), bài viết nào không cần Expertise thì có thể spin được rồi. Tuy nhiên, điều này không tuyệt đối, đối với những website mà có Authoritativeness (thẩm quyền) và Trustworthiness (tin cậy) cao thì Expertise hơi thấp tý vẫn lên TOP được :v

Ở đây tôi không thể kết luận dùng tool hay dùng tay tốt hơn được, mà dùng cái gì nó tạo ra được một nội dung có giá trị, ít nhất là đọc nó có ý nghĩa và phục vụ cho một mục đích điều hướng thì đó là một nội dung đạt yêu cầu. Về bản chất, spin content có nghĩa là diễn đạt lại một nội dung cũ theo cách khác thôi mà.

Spin bằng tay:

Spin bằng tool:

Tóm lại,

1 – Content nào có tính Expertise thì nên tự viết. Nó sẽ là một bài viết Unique Content thật sự, đó là một lợi thế lớn để on TOP.

2 – Content nào không có tính Expertise thì có thể spin, spin bằng tay hay bằng tool thì cần tính toán đến chất lượng đầu ra và nguồn lực: công cụ, nhân sự, thời gian và ngân sách

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đào Ngọc Hân

Bài viết của anh Nam không cần 1 internal hay external Link, rất chân phương. Seo không cần backlink mà vẫn lên từ khóa, spin bài viết, không 1 cái ảnh minh họa, thuần nội dung.