Google Search Generative Experience (GSGE) là một dự án nghiên cứu của Google nhằm tạo ra một trải nghiệm tìm kiếm mới, sáng tạo và hấp dẫn hơn cho người dùng. Dự án này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các kết quả tìm kiếm không chỉ có liên quan mà còn mang tính tương tác và cá nhân hóa cao.

GSGE hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm và chưa có thông tin chính thức về thời điểm ra mắt. Tuy nhiên, Google đã chia sẻ một số thông tin về cách thức hoạt động của dự án. Link tài liệu của Google: https://static.googleusercontent.com/media/www.google.com/vi//search/howsearchworks/google-about-SGE.pdf

Cách thức hoạt động của GSGE

Trước hết, GSGE sử dụng AI để hiểu ngữ cảnh của truy vấn tìm kiếm. Điều này có nghĩa là GSGE có thể hiểu ý nghĩa của truy vấn và tìm ra những kết quả phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng.

Sau khi hiểu ngữ cảnh của truy vấn, GSGE sẽ sử dụng AI để tạo ra các kết quả tìm kiếm. Các kết quả này có thể bao gồm các định dạng mới, sáng tạo như video, âm thanh, hình ảnh hoặc các dạng nội dung tương tác khác. Ví dụ:

GSGE sẽ cố gắng hiểu truy vấn theo ngữ cảnh ở thời điểm người dùng tìm kiếm:

GSGE sẽ trả về kết quả tìm kiếm tương tác, dựa trên các hành động người dùng có thể tạo ra sau khi thực hiện truy vấn

Nội dung được cá nhân hóa:

GSGE vẫn đang được phát triển và Google vẫn đang tiếp tục cải thiện cách thức hoạt động của dự án này. Tuy nhiên với những gì mô tả, GSGE có tiềm năng thay đổi cách thức người dùng tìm kiếm thông tin trên internet.

So sánh Google Search thông thường và Google Search Generative Experience thì có một số khác biệt như sau:
Google Search thông thường:

Google Search Generative Experience:

Như vậy, GSGE thêm một bước nữa vào quá trình tìm kiếm thông tin: tạo ra các kết quả tìm kiếm. Các kết quả này có thể bao gồm các định dạng mới, sáng tạo và tương tác hơn.

GSGE sẽ ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Tất nhiên, tầm này nói gì thì cũng là dự đoán vì cái GSGE còn chưa hoàn thiện và chưa ai biết hình hài nó trông thế nào. Như ví dụ ở bên trên tìm kiếm về “cách làm sườn xào chua ngọt”. Nếu SERP hiện lên video (do AI tạo) mô tả quy trình làm món ăn này thì quá bình thường, nhưng lại thêm cái yếu tố người dùng có TƯƠNG TÁC, vậy TƯƠNG TÁC ở đây là gì? là yêu cầu AI trong video cho lửa trên bếp nhỏ hơn xem nó thế nào ấy hả?

Hay khi truy vấn “ROSÉ là ai” thì có video ROSÉ nói tiếng Việt hiện lên và giới thiệu về bản thân mình không? Rồi mình có bảo ROSÉ hát luôn một bài được không?

1. Định dạng nội dung mới

Trước đây, các SEOer chỉ có thể tạo ra các định dạng nội dung truyền thống như text, ảnh, video, podcast. Các định dạng này có thể hữu ích để cung cấp thông tin, nhưng mấy thứ đó có thể không đủ để thu hút sự chú ý hoặc TƯƠNG TÁC của người dùng khi có GSGE.

Với GSGE, các SEOer có thể tạo ra các định dạng nội dung mới, sáng tạo và tương tác hơn. Các định dạng này có thể bao gồm:

Các định dạng nội dung mới này có thể giúp các SEOer thu hút sự chú ý của người dùng theo những cách mới và sáng tạo. Chúng cũng có thể giúp các SEOer cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn và khiến nội dung của họ trở nên nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

2. Khai thác GSGE để tạo ra nội dung

Tương tự, khi có Google thì người ta học cách Search để tìm kiếm kiến thực. Khi có ChatGPT thì writer học cách viết promts để tạo ra nội dung cần viết. Thì với GSGE, ai cũng có thể học cách sử dụng dụng nó để tạo ra nội dung theo ý mình. Ví dụ:

3. Công việc SEO sẽ phức tạp hơn

Trước khi GSGE ra đời, SEO chủ yếu tập trung vào việc tối ưu hóa trang web cho một danh sách từ khóa cụ thể. Làm SEO là nhóm từ khóa, là viết bài, tối ưu onpage, làm backlink..đó là một vài ví dụ về công việc SEO hiện tại

Với GSGE, SEOer sẽ cần hiểu cách thức hoạt động của AI để tối ưu hóa website cho GSGE. Nôm na nó có thể coi là việc nâng cấp của tối ưu hóa cho Featured Snippets. GSGE sử dụng AI để hiểu ngữ cảnh của truy vấn và tạo ra các kết quả phù hợp nhất.

Keyword ở đây là “ngữ cảnh”. Nội dung của bạn có tốt đến mấy thì nó cũng chỉ phù hợp với một số ngữ cảnh cụ thể. Vì vậy, tôi đoán dù có SEO lên TOP 1 thì cái impression nó cũng không thể cao bằng volume (của từ khóa) được.

“My house, my rules”: Khi hoạt động trên một nền tảng cụ thể thì cần phải tuân theo các quy tắc và hướng dẫn của nền tảng đó, thay vì cố gắng can thiệp và thao túng!

Tóm tại,

Công nghệ thay đổi xoành xoạch. Mới ngày nào người ta còn bàn luận về ứng dụng của ChatGPT, các mối đe dọa viển vông của AI…mà thật ra giờ ChatGPT còn chưa được sinh nhật 1 tuổi.

Các ông lớn đã đều tham gia vào cuộc chơi. Biết đâu khi có GSGE thì ChatGPT sẽ mất dần traffic và lúc đó ChatGPT lại có cái gì mới hoặc tốt hơn! Chờ xem!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments